Thứ Năm, 28 tháng 8, 2014

ĐÔI NÉT VỀ SỨ XƯƠNG VÀ CÓNG CHIM LÀM BẰNG SỨ XƯƠNG

Có thể nhiều người đã biết hoặc chưa biết gây ra sự nhầm lẫn trong tên gọi của loại sứ này. Chắc sẽ không ít người nghĩ rằng sứ sương mới đúng nhưng không phải, tên của nó chính xác là sứ xương. Vậy tại sao lại là sứ xương?

Câu trả lời là thành phần chủ yếu của sứ xương là bột xương tự nhiên giá trị cao. Phương thức chế tạo là cho hơn 30% bột xương động vật ăn cỏ vào trong đất sứ (thành phần là Tricalcium phosphate). Thành phẩm của sứ xương tinh xảo và nhẹ, độ cứng tốt (gấp 2 lần đồ sứ dùng thường ngày), không dễ bị mòn và nứt vỡ, có độ sáng trong vừa phải, có tính bảo ôn, có màu trắng sữa tự nhiên rất độc đáo từ thành phần bột xương tự nhiên. Trong đó thành phần bột xương trên 40% thì màu trắng sữa sẽ thuộc dòng sứ xương cao cấp (fine bone china)

Màu của sứ xương có màu trắng sữa từ bột xương rất tự nhiên. Thông thường, trong nguyên liệu có chứa 25% bột xương thì có thể gọi là sứ xương. Trên thế giới công nhận hàm lượng bột xương phải trên 40%. Sứ xương có chất đất tốt nhất thông thường có chứa 51% bột xương bọ chất lượng tốt. Trong đó thành phần của bột xương phải trên 40%. Màu sắc của đồ vật là sứ xương là màu trắng sữa gà thuộc dòng cao cấp.

  Trong quá trình đốt và chế tạo sứ bằng xương, yêu cầu về quy trình, độ trắng, dộ trong và tính ổn định cũng như các chỉ tiêu về vật lý và hóa hoạc đều rất cao. Cho nên tỉ lệ phế phẩm cũng cao. Do vật liệu đầu vào được chọn lọc kỹ, chế tạo tỉ mỉ, tiêu chuẩn nghiêm ngặt, nên giá thành của sứ xương cũng cao hơn các loại sứ khác.
Quá trình nung và cho carbon xương vào cũng rất đặc biết, làm cho các tạp chất trong đất sét bị loại bỏ hết, sứ xương trở nên rất trắng, mịn, trong và tinh xảo, rất ít khi bị có lỗi. Đồng thời, sứ xương thường mỏng hơn các loại sứ khác nên về trực giác có cảm giác trong sạch rất đặc biệt, độ cứng lại cao hơn nhiều so với sứ thường, gấp đôi các loại sứ thường hàng ngày. Hàm lượng bột xương càng cao, thành phần đất sét sẽ giảm xuống. Trong quá trình chế tạo sẽ càng dễ bị nứt, nên cần một kỹ thuật rất cao, tăng độ khó của việc nung chế, nên giá trị càng đắt.

  Sứ xương có nhiều ưu điểm nổi bật: chất đất mịn, có màu trắng sữa, ở dưới ánh đèn sẽ có trạng thái hơi trong suốt, quan trọng hơn cả là nó nhẹ hơn sứ thông thường rất nhiều. Việc bảo dưỡng sứ xương rất đơn giản, khi rửa thì quét 1 lớp dầu, không cần dùng các loại nước tẩy rửa, chỉ cần dùng nước sạch và ấm rửa là được. Có thể cho vào tủ khử trùng để khử trùng tại nhiệt độ cao. Nếu trên bệ mặt bị quẹt xước, có thể dùng kem đánh răng nhẹ nhàng mài đều. Nếu bị ố nước trà, có thể dùng nước canh hoặc dấm ăn để rửa cho sạch.

Bộ đồ ăn sứ xương thì phải đồng bộ, mỗi 1 bộ đều có tên và tranh hoặc thơ của người sáng tác. Ví dụ như “ Thư vận ưu hương”, “trăm năm hạnh phúc”, “ánh trăng hồ sen”... Mỗi bộ đồ ăn sứ xương đều có hình hoa mang 1 biều cảm khác nhau, mang tới 1 không khí khác nhau. Do đó nhà có phong cách nào thì phải chọn bộ đồ ăn sứ xương tương ứng để bộc lộ ra tính cách và phong cách của chủ nhân. Mỗi một bữa ăn, trước khi bắt đầu, lấy đồ ăn vào bộ sứ xương sẽ thể hiện được khí phái của người dùng.

-Cóng chim được làm bằng sứ xương.
Cóng chim được làm bằng sứ xương là loại hàng cao cấp bởi vì chính thành phần đã tạo nên nó. Bản thân chiếc cóng khi được tạo nên và không tô vẽ gì cũng đã có một vẻ đẹp mê hồn với vẻ trong trong, trắng trắng dạng như miếng thạch đục. Các bộ cóng chim làm từ sứ xương rất thanh mỏng, tinh xảo tạo nên vẻ tao nhã chứ không có vẻ ù ì, mộc của sứ thường.

Tuy mỏng nhưng sứ xương rất bền với độ cứng gấp 2 lần sứ thường hạn chế nguy cơ nứt vỡ. Với chất liệu đó, cóng chim sứ xương đã nhiều nghệ nhân thủ công mĩ nghệ đã thổi hồn thêm cho nó những bức tranh sinh động kể lại những tích truyện dân gian, những câu chuyện lịch sử, hay những khung cảnh mơ màng vô cùng độc đáo và hấp dẫn đến mê hồn.


Trên đây là 1 số hiểu biết của Gốm Cảnh Đức (http://gomcanhduc.com) xin chia sẻ cùng mọi người. Xin chân thành cám ơn!

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét